top of page

Biểu tượng của nước Úc và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Biểu tượng của nước Úc luôn chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt, đồng thời nó còn thể hiện rõ nét những quan điểm, suy nghĩ và văn hoá của người dân nơi đây. Vậy, nếu bạn tò mò các biểu tượng của nước Úc có ý nghĩa như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Công trình kiến trúc biểu tượng của nước Úc

Nhà hát con sò

Nhà hát con sò (còn được gọi là Opera Sydney) được xây dựng vào năm 1983 và được thiết kế bởi kiến trúc sư Jorn Utzon, người Đan Mạch. Nhà hát con sò có sức chứa khoảng 200 người và thường được sử dụng cho các buổi diễn kịch, nhạc hội, hội nghị,... Thiết kế của Jorn Utzon đã vượt khỏi những khuôn mẫu toà nhà hình hộp thời bấy giờ với thiết kế hình cong đặc trưng khiến người ta liên tưởng đến những cánh buồm trắng hay hình con sò vô cùng độc đáo.

Nhà hát con sò là một trong những biểu tượng của nước Úc vô cùng nổi tiếng
Nhà hát con sò là một trong những biểu tượng của nước Úc vô cùng nổi tiếng

Phần mái nhà hát sử dụng hơn 1 triệu tấm gạch được sản xuất tại Thuỵ Điển, và đỉnh mái cao nhất của nhà hát là 67m so với mặt nước, tương đương với toà nhà cao 22 tầng. Nhà hát con sò là một địa điểm văn hoá quan trọng, thu hút rất nhiều người đến tham quan và thưởng thức các buổi diễn.

Cầu cảng Sydney

Cầu cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) là một trong những công trình được coi là biểu tượng của thành phố Sydney. Với chiều dài khoảng 1,1km và chiều cao lên đến 134m, cầu cảng Sydney được xem là một trong những cây cầu lớn nhất và có thiết kế đẹp nhất thế giới.

Cầu được xây dựng bắt đầu vào năm 1923 và mất hơn 9 năm để hoàn thành. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất khi đến du lịch Úc.

Nhà ga Flinder Street

Nhà ga Flinder Street là một trong những nhà ga lớn và là biểu tượng của thành phố Melbourne. Nhà ga được xây dựng từ năm 1901 đến 1910 sử dụng gạch và đá granit màu nâu đỏ, cùng với một toà đồng hồ ở trên mái nhà và hai tháp chuông. Nhà ga Flinder với nhiều tuyến đường tàu điện ngầm, kiến trúc độc đáo và nằm ngay vị trí trung tâm, là địa điểm hấp dẫn dành cho những ai yêu thích lịch sử và kiến trúc khi đến tham quan thành phố này.

Nhà ga Flinder Street với kiến trúc độc đáo
Nhà ga Flinder Street với kiến trúc độc đáo

Quảng trường Federation

Quảng trường (hay còn được gọi là Quảng trường Fed) nằm tại trung tâm của thành phố Melbourne, cạnh bên Nhà ga Flinders Street, Nhà thờ lớn St. Paul và Sông Yarra. Quảng trường Federation được xây dựng nhằm kỷ niệm sự thống nhất của Liên bang Úc vào năm 1901, nổi tiếng với phong cách kiến trúc tự do phóng khoáng, đối lập với các công trình oai nghiêm lúc bấy giờ.

Quảng trường Federation là một trung tâm văn hoá giải trí với nhiều hoạt động như các sự kiện âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm,... Với vị trí trung tâm và không gian sôi động, Quảng trường Fed là một trong những biểu tượng của nước Úc dành để gặp gỡ bạn bè, thư giãn và khám phá văn hoá nơi đây.

Biểu tượng nước Úc

Quốc kỳ - Lá cờ của nước Úc

Lá cờ Úc chính thức thông qua vào ngày 3/9/1901 tại thành phố Melbourne và hiện đang là biểu tượng quốc gia của Úc. Các chi tiết được khắc hoạ và trang trí trên quốc kỳ đều mang những ý nghĩa khác nhau như:

  • Hình quốc kỳ Anh ở vị trí góc trên bên trái tượng trưng cho sự ghi nhận lịch sử địch cư của người Anh tại Úc trong thời kỳ thuộc địa.

  • Những ngôi sao màu trắng thể hiện ý nghĩa vị trí địa lý của Úc trên miền Nam.

Quốc kỳ Úc thể hiện sự đa dạng và mối liên hệ giữa Úc và Vương quốc Anh. Lá cờ này dùng trong những dịp quan trọng liên quan đến quốc gia.

Quốc kỳ của Úc với nhiều ý nghĩa sâu sắc
Quốc kỳ của Úc với nhiều ý nghĩa sâu sắc

Biểu tượng quốc huy

Quốc huy Úc được vua George ban hành từ năm 1912. Quốc huy Úc có hai phần chính gồm một con chuột túi (Kangaroo) và một con đà điểu (Emu) đứng cạnh tạo thành một hình trái tim. Đó cũng là 2 con vật biểu tượng của nước Úc và tượng trưng cho sự tiến lên, không quay đầu. Ngay vị trí giữa quốc huy chứa tấm mộc gắn biểu tượng của 6 bang Úc thể hiện sự đoàn kết của đất nước này.

Thông qua quốc huy, có thể nhận thấy Úc muốn xác định tài sản và quyền lực của mình.

Quốc huy gồm 2 con vật biểu tượng của nước Úc
Quốc huy gồm 2 con vật biểu tượng của nước Úc

Quốc hoa của nước Úc

Hoa mai vàng là chính thức được chọn làm biểu tượng quốc hoa cho nước Úc vào ngày 1/9/1988 nhân ngày kỷ niệm 200 năm người Anh đến và định cư tại Úc. Và đây cũng là loài hoa được lựa chọn để làm nền cho hình ảnh quốc huy của nước Úc.

Úc là một trong những quốc gia sở hữu lượng hoa mai vàng nhiều nhất trên thế giới và đó cũng là lý do mà loài hoa này được người dân chọn làm quốc hoa đồng thời cũng là một trong những biểu tượng của nước Úc.

Quốc ca Úc

Quốc ca Úc còn được gọi với tên Advance Australia Fair, chính thức trở thành quốc ca từ tháng 4/ 1984. Bài hát được sáng tác vào năm 1878 và dần trở nên nổi tiếng từ năm 1970. Bài hát thể hiện tinh thần lạc quan, sự đoàn kết và lòng yêu nước của người dân. Bài hát là một biểu tượng quốc gia quan trọng, thể hiện lòng tự hào dân tộc của người Úc và thường được hát trong các dịp lễ kỷ niệm quốc gia và các sự kiện quan trọng.

Con vật biểu tượng cho nước Úc

Úc có vô số cảnh quan, công trình lịch sử mang tính biểu tượng. Thế nhưng, liệu bạn có biết biểu tượng của nước Úc là con gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Chuột túi ⁠(Kangaroo)

Từ lâu Kangaroo đã được xem là con vật biểu tượng của nước Úc bởi chúng sinh sống ở rất nhiều vùng miền trên nước Úc. Đặc điểm khiến loài chuột túi này trở thành biểu tượng chính là đặc điểm “chỉ tiến không lùi" của chúng. Đặc điểm này xuất phát từ cấu tạo cơ thể đặc trưng của chúng, chúng có thể nhảy về trước với vận tốc trung bình khoảng 50km/h và chỉ có thể tiến chứ không thể đi lùi. Lựa chọn loài động vật này cũng tương đồng với mục tiêu của Úc, đó là luôn phấn đấu tiến về trước và không bao giờ để bị thụt lùi lại phía sau.

Gấu túi Koala

Gấu túi Koala là loài động ăn có túi ăn thực vật sống tại Úc. Loài gấu này thường chỉ dài từ 63cm cho đến 88cm và có cân nặng khoảng 13kg hoặc ít hơn. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, môi trường bị tàn phá và đặc biệt là sau thảm hoạ cháy rừng, những chú gấu Koala hiện đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đà điểu Emu (xuất hiện trên quốc huy biểu tượng của nước Úc)

Đà điểu Emu hay còn được biết đến là Đà điểu châu Úc là một loài chim thuộc họ Đà điểu. Đà điểu Emu có chiều cao trung bình từ 1,6m đến 1,9m và nặng khoảng 40kg đến 55kg. Đà điểu Emu sống chủ yếu trong môi trường cằn cỗi và có khả năng chạy rất nhanh, lên đến 50km/h và liên tục trong khoảng thời gian dài. Đà điểu Emu là biểu tượng quốc gia và có ý nghĩa quan trọng trong văn hoá của người Úc.

Ngày lễ Quốc Khánh của nước Úc

Ngày lễ Quốc Khánh của Úc vào ngày 26/1/1978, là ngày mà Thuyền Trưởng Arthur Phillip dẫn đầu 7 tàu chở tù nhân, lính, công chức tới Úc, hạm đổi chuyển đến Port Jackson. Từ đó thiết lập nên thành phố Sydney sau này. Và vào ngày 26/1 hàng năm, ngày lễ Quốc Khánh sẽ được người dân nơi đây tổ chức nhằm tưởng nhớ đến sự thành lập tại Port Jackson.

Những biểu tượng của nước Úc trông thì có vẻ đơn giản nhưng lại chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc cũng như những câu chuyện lịch sử trong đó. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về du lịch cũng như văn hoá của các nước trên thế giới, hãy tìm hiểu thêm tại 5imedia nhé!


6 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page