top of page

Những linh kiện tháp giải nhiệt đáng lưu ý

Sau quá trình sử dụng lâu dài, tháp giải nhiệt có thể gặp một số sự cố do linh kiện tháp giải nhiệt xuống cấp hoặc hư hỏng. Người dùng cần kịp thời phát hiện ra lỗi hư hỏng và thay mới. Vì vậy, việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến các phụ kiện tháp tản nhiệt là một điều vô cùng cần thiết.

Linh kiện tháp giải nhiệt là gì?

Linh kiện tháp giải nhiệt là các bộ phận quan trọng cấu thành nên tháp làm mát. Mỗi bộ phận trong tháp tản nhiệt sẽ có từng chức năng khác nhau và đảm bảo cho quá trình vận hành của hệ thống tháp. Một số phụ kiện tháp giải nhiệt nổi bật như: tấm tản nhiệt, cánh quạt, đầu phun, động cơ - motor, tấm lưới, bộ chia nước,...

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tuổi thọ của từng phụ kiện khác nhau mà dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến các quá trình của những bộ phận khác. Do đó, việc tìm hiểu vấn đề và tiến hành thay mới phụ kiện tháp giải nhiệt là một điều vô cùng cần thiết.

Linh kiện tháp hạ nhiệt
Linh kiện tháp hạ nhiệt

Vai trò của một số linh kiện tháp tản nhiệt

Mỗi linh kiện tháp tản nhiệt đều có những chức năng riêng trong quá trình hoạt động của tháp. Dưới đây sẽ trình bày vai trò cụ thể của một số linh kiện chính trong tháp hạ nhiệt:

Tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt hay còn được biết với tên gọi là khối đệm. Linh kiện này thường được làm từ nhựa hoặc gỗ, với vai trò quyết định hiệu quả trao đổi nhiệt giữa nước và không khí trong khoang tháp. Có 2 loại tấm tản nhiệt hiện đang phổ biến là:

  • Khối đệm màng

  • Khối đệm phun

Tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt
Tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt

Đầu phun

Đầu phun cũng là một trong những linh kiện không thể thiếu trong tháp giải nhiệt. Hiện nay, có 2 loại đầu phun được sử dụng phổ biến:

  • Đầu phun bằng nhựa ABS dành cho model máy có công suất nhỏ.

  • Đầu phun bằng hợp kim nhôm đối với những model có công suất lớn.

Nhiệm vụ chính của 2 loại đầu phun trong tháp giải nhiệt là phân tán nước trải đều trên bề mặt của tấm giải nhiệt, từ đó làm ướt tấm giải nhiệt và thúc đẩy quá trình trao đổi nhiệt diễn ra hiệu quả hơn. Đầu phun cũng được thiết kế linh hoạt với khả năng chuyển động theo chiều kim đồng hồ để các tia nước có thể tỏa đều ra các hướng hiệu quả hơn.

Đầu phun tháp giải nhiệt
Đầu phun tháp giải nhiệt

Động cơ - motor

Linh kiện tháp giải nhiệt - động cơ - motor của tháp giải nhiệt được thiết kế với mục đích làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài môi trường xung quanh. Do đó, đây được xem là bộ phận có đóng góp quan trọng trong quá trình giải nhiệt của tháp.

Để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng, motor tháp giải nhiệt hiện được chế tạo với nhiều mức công suất (1/4HP, 1/2HP, 15HP, 20HP,...) và tốc độ (960v/p, 760v/p, 650v/p,...). Hệ thống động cơ được thiết kế với khả năng chống thấm nước, dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng.


Động cơ - motor tháp giải nhiệt
Động cơ - motor tháp giải nhiệt

Cánh quạt

Cánh quạt được xem là một trong những bộ phận quan trọng của linh kiện tháp hạ nhiệt. Chức năng chính của cánh quạt là hút và đưa hơi nóng ra môi trường khí quyển một cách tối ưu nhất. Hiện nay, quạt hướng trục và quạt ly tâm là 2 phụ kiện cánh quạt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào thiết kế của từng loại tháp tản nhiệt mà lựa chọn sử dụng loại cánh quạt nào phù hợp:

  • Đối với tháp giải nhiệt có công suất từ 5RT - 30RT, cánh quạt được làm từ chất liệu nhựa ABS tổng hợp, có độ bền cao sẽ phù hợp.

  • Đối với loại tháp tản nhiệt có công suất lớn từ 40RT - 1000RT, cánh quạt gia công từ hợp kim nhôm sẽ được cân nhắc hơn vì khả năng chống ăn mòn và có thể chống chịu được với những tác động của môi trường xung quanh.

Cánh quạt tháp tản nhiệt
Cánh quạt tháp tản nhiệt

Tại sao nên sử dụng phụ kiện tháp tản nhiệt chính hãng?

Như đã đề cập, mỗi phụ kiện đều có chức năng riêng biệt, hỗ trợ tối ưu hoạt động của tháp giải nhiệt. Do vậy, việc sử dụng những linh kiện tháp tản nhiệt chính hãng sẽ giúp cho:

Đảm bảo tuổi thọ của tháp tản nhiệt

Nhiều người dùng có thói quen chọn mua những loại phụ kiện tháp giải nhiệt giá rẻ, kém chất lượng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nó sẽ khiến cho hệ thống làm mát hoạt động trở nên kém hiệu quả, ổn định và dẫn đến tình trạng xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy, để kéo dài được tuổi thọ của tháp cũng như đảm bảo tính an toàn, người dùng nên ưu tiên chọn mua những linh kiện chính hãng, chất lượng cao.

Tăng hiệu quả vận hành của tháp tản nhiệt

Tháp tản nhiệt hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự kết hợp giữa các linh kiện. Khi thay thế qua các linh kiện chính hãng, chất lượng cao, hiệu quả vận hành của tháp sẽ được cải thiện rõ rệt. Do đó, khi gặp hư hỏng hay trục trặc kỹ thuật, việc đầu tiên nên làm là lựa chọn sản phẩm đúng thông số và chất lượng để thay thế.

Chọn linh kiện tháp hạ nhiệt chính hãng, gia tăng hiệu quả vận hành
Chọn linh kiện tháp hạ nhiệt chính hãng, gia tăng hiệu quả vận hành

Tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng

Linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng sẽ thường có chứng nhận xuất xứ rõ ràng và đảm bảo về mặt chất lượng. Vì những lý do đó, thiết bị sẽ kéo dài được tuổi thọ và đảm bảo hoạt động được ổn định, ít gặp lỗi hỏng hóc hay trục trặc kỹ thuật. Doanh nghiệp sẽ không phải bỏ ra nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng hay sửa chữa thiết bị.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về linh kiện tháp giải nhiệt. Đây là những bộ phận quan trọng cấu thành nên tháp tản nhiệt. Hãy tham khảo ngay để có được lựa chọn hợp lý khi sử dụng các dòng tháp tản nhiệt.1 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page