top of page

Nhà vệ sinh công cộng thông minh cần có những tiêu chuẩn gì?

Đã cập nhật: 26 thg 5, 2023

Nhà vệ sinh công cộng thông minh được sử dụng để phục vụ các khu vực đông dân cư. Đây là tiện ích cần thiết để nâng cao chất lượng sống của người dân. Cùng tìm hiểu về khái niệm nhà vệ sinh và những tiêu chuẩn khi xây dựng nhé.

Khái niệm nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng được hiểu là những phòng vệ sinh nhỏ được đặt ở những nơi công cộng. Bên trong sẽ được trang bị đầy đủ những tiện nghi để người dùng sử dụng khi có nhu cầu tiểu tiện hay đại tiện.

Với tình hình dân số đang không ngừng phát triển ở các quốc gia thì nhu cầu xây dựng các hệ thống nhà vệ sinh công cộng thông minh đang dần tăng cao. Để nâng cao được chất lượng sống, các tiêu chuẩn của những nhà vệ sinh này luôn được cải tiến. Hiện nay những nhà vệ sinh công cộng thông minh đã thay thế dần những nhà xí truyền thống.

Khái niệm về nhà vệ sinh công cộng

Vai trò của nhà vệ sinh công cộng thông minh

Hiện nay, nhà vệ sinh công cộng được đặt ở khắp nơi trên các đường phố và các khu dân cư. Điều này sẽ giúp giải quyết nhu cầu vệ sinh của đại đa số dân cư nhất là những người vô gia cư, lang thang,...Việc này sẽ giúp giữ vệ sinh cho môi trường chung và tạo mỹ quan đô thị.

Các nhà vệ sinh công cộng cũng sẽ giúp đảm bảo an sinh xã hội. Theo thống kê có hơn 27% dân số Việt Nam hiện nay không có nhà vệ sinh riêng. Và xây dựng nhà vệ sinh công cộng là cách để thể hiện sự quan tâm đến chất lượng đời sống người dân.

Vai trò của nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh công cộng thông minh

Nhà vệ sinh công cộng trước khi đi vào sử dụng cần đạt được những tiêu chí sau đây:

Kích thước nhà xí

Kích thước nhà vệ sinh công cộng cần đạt được tối thiểu từ 2 đến 3 m2. Đối với những khu vực đông dân cư và nhu cầu cao thì nhà vệ sinh có thể đạt từ 4 đến 12 m2.

Kích thước tối thiểu của các buồng vệ sinh cần đạt 2 m2.

Cửa buồng vệ sinh có thể được thiết kế với 3 kích thước 190 x 68 cm, 210 x 82 cm hoặc 230 x 102 cm. Chiều cao tối thiểu từ sàn đến trần là 220 cm. Khoảng cách từ mặt sàn đến chậu rửa tay tối thiểu là 82 - 85 cm.

Vị trí xây dựng

Khi xây dựng những nhà vệ sinh công cộng cần lựa chọn các vị trí cao ráo tránh tình trạng ngập nước. Lưu ý về các nguồn nước sử dụng cũng như hệ thống xử lý nước thải cần phân tách với nguồn nước của khu dân cư.

Tiêu chuẩn kích thước của nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn mặt sàn

Thiết kế sàn nhà và hệ thống tiêu thoát nước cần láng, nhẵn để tránh tình trạng ứ đọng nước. Việc ứ đọng nước không thể tiêu thoát sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình và làm mất vệ sinh khi sử dụng.

Tiêu chuẩn bể phốt

Khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng cần chú ý miệng bể phốt cao hơn mặt đất tối thiểu 20 cm. Miệng bể phốt cần phải có nắp đậy kín về an toàn. Xây dựng hệ thống ống dẫn nước tiểu qua bể chứa tránh để chảy trực tiếp vào bể phốt.

Nhận diện

Nhà vệ sinh công cộng cần được phân thành 2 khu vực khác biệt cho cả nam và nữ. Trên mỗi khu vực cần có biển hướng dẫn rõ ràng và dễ nhận diện.

Tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh công cộng thông minh

Nơi cung cấp nhà vệ sinh công cộng thông minh uy tín

Những đơn vị thi công các công trình nhà vệ sinh công cộng cần tìm được những nguồn cung cấp thiết bị uy tín, chất lượng. Các thiết bị cần được làm từ những chất liệu bền chắc để đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Đơn vị thi công có thể tham khảo những mẫu nhà vệ sinh công cộng tại http://icd.com.vn. 5IMEDIA là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị môi trường uy tín nhất hiện nay. Những mẫu nhà vệ mà công ty cung cấp có thiết kế hiện đại, đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi còn cam kết sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng giúp công trình của bạn lâu bền theo thời gian.

5IMEDIA - Nơi cung cấp nhà vệ sinh công cộng thông minh uy tín
5IMEDIA - Nơi cung cấp nhà vệ sinh công cộng thông minh uy tín

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về nhà vệ sinh công cộng thông minh. Đây là công trình cần thiết cho sự phát triển bền vững của đô thị cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đối với những đơn vị xây dựng các công trình vệ sinh công cộng có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm của 5IMEDIA nhé.


8 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page