top of page

Phân biệt visa và passport bạn có biết ?
Cuộc sống ngày càng hiện đại, thu nhập người dân ngày càng cao, nhu cầu chăm sóc, hưởng thụ cho bản thân cũng tăng lên. Chính vì vậy du lịch không còn là một sở thích xa xỉ đối với con người mà trở thành một nhu cầu thiết yếu. Việc du lịch nước ngoài cũng không còn khó khăn, các thủ tục trở nên dễ dàng, chi phí không quá cao. Nhu cầu làm passport và visa vì vậy ngày càng tăng lên, tuy nhiên đối với nhiều người chưa phân biệt hay còn nhầm lẫn giữa visa và passport.

1. Visa là gì ?

Visa chính là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc quốc gia mà bạn muốn đến để xác minh cho bạn được phép nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo trường hợp như nhập cảnh nhiều lần hay một lần.Visa là gì ?

Visa có 2 loại: Visa di dân và Visa không di dân.

Visa di dân dùng cho người nhập cảnh và định cư luôn tại một quốc gia theo các diện như vợ bảo lãnh chồng, chồng bảo lãnh cho vợ, cha mẹ bảo lãnh cho con cái,….

Visa không di dân dùng cho người nhập cảnh tới một nước trong một khoảng thời gian xác định cho phép, bao gồm du lịch, kinh doanh, công tác, làm việc, điều trị, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, chính trị, ngoại giao,…

Hiện nay, ngoại trừ các nước Đông Nam Á và một số ít quốc gia miễn visa cho người nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam muốn tới các quốc gia khác đều phải được lãnh sự quán nước đó cấp visa.

2. Passport là gì ?

Passport còn được gọi là hộ chiếu là giấy chứng nhận do chính phủ nước đó cấp cho công nhân nước đó xác nhận công dân có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở lại.Passport là gì ?

Có 3 loại passport là loại phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao:

Passport phổ thông được cấp cho công dân Việt Nam thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp. Khi bạn nhập cảnh vào quốc gia khác học sẽ yêu cầu bạn xuất trình passport này.Công dân định cư và du học sinh cũng dùng loại này.

Hộ chiếu công vụ được cấp cho cá nhân trong cơ quan nhà nước, chính phủ đi công tác nước ngoài.

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho cá nhân thuộc cơ quan ngoại giao của chính phủ đi công tác.

3. Cách phân biệt Visa và passport

Nếu các bạn đã đọc từ trên tới đây có thể bạn đã phân biệt được passport và visa rồi đúng không nào. Rất đơn giản như ở trên mình đã đề cập Passport là giấy tờ được cấp do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân thuộc nước mình. Trong đó visa là giấy tờ cấp cho công dân nước khác khi muốn nhập cảnh vào nước mình.

Nếu bạn muốn nhập cảnh sang Úc để du lịch trong vòng 10 ngày thì bạn phải có đầy đủ passport và visa cụ thể như sau:

-Bạn phải có passport do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp chứng nhận bạn được quyền xuất cảnh và nhập cảnh trở lại.

– Bạn phải có visa từ đại sứ quán Úc cấp xác nhận bạn bạn được nhập cảnh vào nước họ để du lịch.

Qua bài viết này tôi nghĩ rằng bạn có thể biết được như thế nào là passport, như thế nào là visa. Đồng thời bạn có thể dễ dàng phân biệt được visa và passport. Để có được visa và passport bạn có thể trực tiếp thực hiện thủ tục để cấp visa và passport. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không có nhiều thời gian bạn có thể lựa chọn dịch vụ làm visa uy tín tại VISA 24 GIỜ để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm ở nước ngoài vui vẻ.


3 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page