top of page

Quy trình và thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Đã cập nhật: 26 thg 5, 2023

Việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên là loại hình kinh doanh khá phổ biến và được nhiều doanh nhân lựa chọn hiện nay bởi những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc thành lập công ty vốn không phải chuyện đơn giản, có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra trong việc thành lập doanh nghiệp. Bạn cần nắm rõ các thủ tục đó để quá trình thành lập được thuận lợi. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Công ty TNHH 2 thành viên được định nghĩa như thế nào?

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020, công ty TNHH 2 thành viên là công ty có từ 02 đến 50 thành viên là cá nhân, tổ chức. Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm và nghĩa vụ cho các khoản nợ và tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào.


Công ty TNHH 2 thành viên là công ty có từ 02 đến 50 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên là công ty có từ 02 đến 50 thành viên

Những đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Thành viên của công ty là cá nhân, tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty. Số lượng thành viên tối thiểu của công ty là 02 và tối đa là 50.

Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 2 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân. Và tài sản của công ty sẽ tách biệt hoàn toàn với tài sản của các thành viên.

Công ty sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính với các khoản nợ của công ty bằng tài sản công ty. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã đóng góp.

Công ty TNHH 2 thành viên không được phát hành cổ phần tuy nhiên, sẽ được phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Thành viên công ty có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn cho người khác nhưng phải tuân theo các điều kiện nhất định.

Một vài ưu và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Ưu điểm

Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đã đóng góp. Hạn chế gây rủi ro cho người góp vốn.

Khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên, phần lớn các thành viên đều là người đã quen biết nhau từ trước và có lòng tin với đối phương. Nhờ đó mà việc quản lý, điều hành công ty sẽ không quá phức tạp, lộn xộn.

Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi thành viên, hạn chế sự xâm nhập của người lạ vào công ty bởi chế độ chuyển nhượng vốn của công ty TNHH 2 thành viên được điều chỉnh chặt chẽ. Nếu muốn chuyển nhượng vốn, cần phải ưu tiên chuyển nhượng cho các thành viên khác trong công ty trước.

Những ưu điểm khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Những ưu điểm khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Nhược điểm

Công ty TNHH 2 thành viên không có quyền phát hành cổ phiếu, phần nào hạn chế việc huy động vốn cho công ty, không thể triển khai những kế hoạch lớn.

Số lượng thành viên bị giới hạn không quá 50 người, vì thế không phù hợp với các quy mô kinh doanh lớn.

Cần những hồ sơ gì để thành lập công ty TNHH 2 thành viên?

Những giấy tờ cần thiết để thành lập công ty TNHH 2 thành viên bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký công ty

  • Danh sách các thành viên tham gia vào công ty

  • Điều lệ doanh nghiệp

  • Bản sao CMND/ CCCD hoặc Hộ chiếu có chứng thực của các thành viên đóng góp vốn, người đại diện theo pháp luật. Nếu thành viên là người nước ngoài thì bản sao giấy tờ phải được hợp pháp hoá lãnh sự.

Các thủ tục cơ bản thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Sau đây là một vài thủ tục cơ bản khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên mà bạn nên nắm rõ:

Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên đến Sở Kế hoạch & đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Bước 4: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khai báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung cần minh bạch và chính xác theo nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc con dấu và đăng tải mẫu dấu doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải chứa đầy đủ thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Các thủ tục cơ bản đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên
Các thủ tục cơ bản đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Lời kết

Trên đây là một vài quy trình và thủ tục của trong việc thành lập công ty TNHH 2 thành viênCông ty TNHH Tim Sen muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn thuận lợi và thành công trong việc thành lập công ty.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc thành lập công ty, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty TNHH 5imedia!


14 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page