top of page

Tháp giải nhiệt chiller là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt chiller đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống máy làm lạnh nước. Tuy nhiên, trên thực tế lại rất ít người sử dụng hiểu rõ về nguyên tắc vận hành cũng như chức năng của tháp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về tháp hạ nhiệt chiller.

Tháp giải nhiệt chiller là gì?

Tháp giải nhiệt chiller được đánh giá có khả năng sản xuất nước lạnh vượt trội, rất được các nhà máy và trung tâm thương mại ưa chuộng lắp đặt. Tháp hạ nhiệt chiller có nhiệm vụ điều hòa không khí cũng như giảm nhiệt máy móc một cách hiệu quả.

Tháp giải nhiệt Chiller
Tháp giải nhiệt Chiller

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt chiller

Tháp giải nhiệt chiller hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước. Nước từ dạng khí sẽ được ngưng tụ thành dạng lỏng rồi từ đây sẽ đông đặc thành rắn. Trong quá trình thu nhiệt của hệ thống, nước sẽ được chuyển hóa từ dạng rắn sang lỏng và kết thúc ở thể khí.

Cụ thể hơn, ở quá trình này, tháp giải nhiệt chiller sẽ dựa vào nhiệt độ của môi trường xung quanh để làm mát và sẽ tỏa nhiệt trong trường hợp ngược lại. Hệ thống này thường được áp dụng trong quá trình chuyển đổi từ lỏng sang khí với mục đích thu về nhiệt xung quanh và làm lạnh chúng.

Gas lạnh bay hơi và thu nhiệt từ nước. Khi gas ở trạng thái khí áp suất cao đi qua máy nén sẽ được giải phóng toàn bộ nhiệt. Điều này giúp trở thành dạng lỏng trong một chu trình khép kín chỉ cần thông qua sự điều chỉnh của van tự động.

Nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt Chiller
Nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt Chiller

Vai trò của tháp giải nhiệt chiller trong hệ thống làm lạnh

Trong tháp tản nhiệt chiller, nhiệm vụ chính của tháp là tạo ra dòng nước lạnh với nhiệt độ khoảng 8◦C. Dòng nước này sẽ dẫn thông qua các đường ống để đến CRASH - đảm nhiệm chức năng làm lạnh. Lúc này, nguồn nước có nhiệt độ cao từ trong khu vực làm mát sẽ được chảy ra ngoài khỏi CRASH và đi đến chiller. Nhiệm vụ của chiller sẽ tách nhiệt của nước bằng dàn ngưng và tháp giải nhiệt.

Nhờ vào khả năng này, tháp giải nhiệt chiller hiện được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, khu công nghiệp nhằm đảm bảo được nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm,... Qua đó, vai trò của tháp giải nhiệt chiller trong hệ thống làm lạnh là vô cùng quan trọng trong dây chuyền sản xuất do phù hợp với mọi yêu cầu.

Ứng dụng của tháp hạ nhiệt chiller
Ứng dụng của tháp hạ nhiệt chiller

Ưu và nhược điểm của tháp giải nhiệt chiller

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của tháp giải nhiệt chiller để các bạn tham khảo trước khi đưa ra lựa chọn:

Ưu điểm của tháp làm mát chiller

  • Thiết kế của tháp khá đơn giản, tiện lợi cho việc lắp đặt.

  • Hiệu suất hoạt động tháp cao, phù hợp cho cả môi trường nóng và khô.

  • Linh kiện tháp giải nhiệt làm từ những vật liệu có độ bền cao, chất lượng tốt.

  • Tiết kiệm được chi phí vận hành nhờ vào hiệu quả giải nhiệt cao.

Nhược điểm của tháp làm mát chiller

  • Doanh nghiệp cần có tài chính lớn khi đầu tư lắp đặt tháp tản nhiệt chiller.

  • Chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống không hề nhỏ.

  • Doanh nghiệp phải tiêu tốn thêm nhiều chi phí để kiểm soát độ ẩm.

Nên lựa chọn tháp làm mát nào cho hệ thống water chiller?

Hiện nay, có rất nhiều hãng tháp giải nhiệt chiller nổi tiếng. Dưới đây là một số thông tin về các hãng để các bạn có thể đưa ra chọn lựa phù hợp với nhu cầu của mình:

Tháp giải nhiệt Liang Chi

Tháp giải nhiệt Liang Chi là thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan với bề dày kinh nghiệm trên 50 năm. Liang Chi được biết đến nhờ thiết kế đa dạng, công nghệ cải tiến và chất lượng tốt. Hiện nay, Liang Chi đã trở thành một trong những nhà phân phối tháp làm mát nước lớn trên toàn thế giới.

Tháp giải nhiệt Kumisai

Tháp giải nhiệt nước Kumisai là thương hiệu đến từ Nhật Bản. Mặc dù thời gian hoạt động chưa lâu, thương hiệu này đã đem lại chất lượng tuyệt vời cho khách hàng với giá cả hợp lý và đã xây dựng được chỗ đứng trên thị trường.

Tháp giải nhiệt Alpha

Tháp giải nhiệt Alpha là thương hiệu tháp giải nhiệt đến từ Việt Nam có chất lượng cao. Tuy chỉ với 10 năm tuổi nghề nhưng các sản phẩm của Alpha đều được cải tiến về cả kiểu dáng lẫn chất lượng.

Các thương hiệu tháp giải nhiệt chiller nổi tiếng
Các thương hiệu tháp giải nhiệt chiller nổi tiếng

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích và các thương hiệu nổi tiếng về tháp giải nhiệt chiller. Đây là một thiết bị rất cần thiết trong hoạt động sản xuất của các nhà máy. Nếu bạn cần những thiết bị có khả năng làm lạnh với năng suất cao thì có thể tham khảo ngay.


0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

תגובות


bottom of page