top of page

Thẻ xanh là gì? Cách lấy thẻ xanh Mỹ đơn giản, an toàn
Thẻ xanh là thẻ xác nhận tình trạng thường trú của người nước ngoài tại Mỹ. Việc có được thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên để có được thẻ xanh của Mỹ, bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện khác nhau tùy thuộc vào diện bạn chọn. Sau đây là bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lấy thẻ xanh Mỹ phù hợp và nhanh chóng nhất, cùng theo dõi nhé!1. Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Thẻ xanh thường có 2 loại là 2 năm và 10 năm (định cư vĩnh viễn)

2. Điều kiện được cấp thẻ xanh Mỹ

Tùy theo từng trường hợp mà điều kiện cấp thẻ xanh sẽ khác nhau. Sau đây là điều kiện cụ thể đối với từng đối tượng định cư được quy định trong Đạo luật Di trú và Quốc tịch của Mỹ.

Khi bạn định cư theo diện có mối quan hệ gia đình với công dân Hoa Kỳ. Thân nhân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ: cha mẹ, vợ/chồng, con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi

Thân nhân với từng mức độ ưu tiên:

Ưu tiên 1: Con chưa kết hôn trên 21 tuổi trở lên

Ưu tiên 2A: Vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân

Ưu tiên 2B: Con chưa kết hôn trên 21 tuổi của thường trú nhân

Ưu tiên 3: Con đã kết hôn của công dân Mỹ cùng vợ/chồng và con cái vị thành niên

Ưu tiên 4: Anh/chị em của công dân Hoa Kỳ, vợ/chồng và con cái vị thành niên

Định cư theo diện việc làm

Người lao động có khả năng đặc biệt, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc

Thành viên của một tổ chức có văn bằng cấp cao hoặc khả năng đặc biệt

Người lao động có tay nghề cao

Người làm việc trong lĩnh vực tôn giáo

Nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp

Định cư theo diện đầu tư EB5 – Cách lấy thẻ xanh Mỹ an toàn

Ngoài hai hình thức định cư trên, một trong những cách xin thẻ xanh ở Mỹ được quan tâm nhất hiện nay chính là tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5. Theo chỉ tiêu của USCIS, mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp, giải quyết tình trạng tỷ lệ thất nghiệp cao tại các vùng đang thiếu nhân lực. Hiện nay, đầu tư EB5 được đánh giá là an toàn và nhanh chóng nhất về cách lấy thẻ xanh Mỹ với điều kiện với là 36 tháng bao gồm thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.Với chương trình EB5 để định cư Mỹ, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Mức đầu tư tối thiếu là 900.000 USD, mức cũ là 500.000 USD cho dự án ở một địa điểm đủ tiêu chuẩn theo TEA và chứng minh được nguồn tiền đầu tư này là hợp pháp

Đảm bảo dự án sẽ tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ

Đặc biệt, chương trình EB5 không yêu cầu về trình độ học vấn, độ tuổi hay kinh nghiệm quản lý kinh doanh của nhà đầu tư. Điều này giúp giảm bớt phần nào những trở ngại trong quá trình xin cấp thẻ xanh và rút ngắn thời gian đáng kể.

3. Quy trình đăng ký nhận thẻ xanh Mỹ

Quy trình làm thẻ xanh đi Mỹ sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp định cư của người nộp đơn. Tuy nhiên, bao gồm những bước đơn giản trong cách lấy thẻ xanh Mỹ sau đây

Bạn phải tự nộp đơn xin nhập cư nếu đủ điều kiện hoặc sẽ có một người nộp thay khi được ủy quyền

Sau khi được chấp thuận đơn xin nhập cư và cấp thị thực, bạn sẽ nộp đơn xin thẻ xanh cho USCIS hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Bạn cần đến một cuộc hẹn để cung cấp các bằng chứng về sinh trắc học như dấu vân tay, hình ảnh và chữ ký của mình

Phỏng vấn với USCIS là một điều bắt buộc trong quy trình

Cuối cùng,m bạn phải chờ đợi quyết định về đơn đăng ký và được cấp thẻ xanh

4. Quyền lợi khi được cấp thẻ xanh

Khi có thẻ xanh, bạn được quyền tự do xuất nhập cảnh Mỹ và miễn visa của 150 quốc gia trên thế giới. Về giáo dục, bạn được ứng tuyển vào bất cứ ngành nghề nào mà bạn yêu thích hay mở công ty kinh doanh ngay trên đất Mỹ. Về mặt phúc lợi, bạn được hưởng tất cả những quyền lợi mà người dân Mỹ được hưởng về sức khỏe, hưu trí hay có thể bảo lãnh người thân sang đoàn tụ.
2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page