top of page

Cần lưu ý gì khi lựa chọn chất liệu in 3D

Đã cập nhật: 15 thg 1, 2023

Công nghệ in 3D được đưa ra thị trường với công nghệ hiện đại và mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho đời sống, kéo theo đó có rất nhiều loại vật liệu được ra đời nhằm đáp ứng cho các công nghệ in tạo ra các mô hình, sản phẩm có tính hoàn thiện nhất từ bề mặt, độ chính xác cho đến tốc độ đều tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay các dự án in 3d đều ưu tiên lựa chọn những vật liệu in giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhưng đây liệu có phải điều tốt? Thực tế thì cần phải lưu ý những vấn đề trong lựa chọn vật liệu in 3D?

Thành phẩm 3D hoàn thiện ở mức độ nào

Các sản phẩm mẫu được in 3D sẽ được hoàn thiện ở mức độ nào phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu in, vì nếu như cùng một công nghệ in nhưng sử dụng các vật liệu khác nhau sẽ cho hiệu quả hình ảnh khác nhau.
Đương nhiên những vật liệu rẻ tiền sẽ giúp cho chi phí sản xuất của bạn giảm nhưng đổi lại thì bề mặt của mô hình sau khi được tạo ra sẽ không được mịn đẹp mà sẽ để lại các hạt, lỗ li ti trên bề mặt và độ chính xác cũng không được đảm bảo.
Hiện nay công nghệ in có độ chính xác cao nhất là công nghệ in 3D SLA nhưng công nghệ có độ tinh xảo nhất lại là DLP. Một số công nghệ khác như FDM tuy có giá thành rẻ và khá linh hoạt nhưng thực tế thì độ chính xác lại luôn ở mức thấp nhất.
Khi cần ưu tiên độ chính xác cao cho sản phẩm thì tốt nhất nên lựa chọn công nghệ in SLA hoặc DLP theo đó sẽ sử dụng chất liệu nhựa Resin, tuy nhiên chất liệu này lại dễ bị biến dạng và gãy vỡ.

Ưu tiên cơ tính sản phẩm sau khi hoàn thiện

Cơ tính ở đây là độ cứng hay độ dẻo dai, nếu như đặt lên làm ưu tiên số một thì nên lựa chọn công nghệ in SLS hoặc FDM sử dụng vật liệu nhựa composite và nylon bền vững và có độ đàn hồi tốt, còn các công nghệ khác tuy có vật liệu đa dạng nhưng độ bền lại không cao.
Tuy nhiên công nghệ SLS còn có khả năng in 3D kim loại, nên nếu cần thiết bạn có thể sử dụng công nghệ in này.

Đặc tính làm việc của mô hình

Một số mô hình cần đặc tính dẫn nhiệt hoặc dẫn điện thì hầu hết các vật liệu đều cho khả năng này, tuy nhiên công nghệ in FDM sử dụng vật liệu có bột đồng với điện trở thấp sẽ phù hợp nhất. Thậm chí, nếu như cần mẫu sản phẩm trong suốt thì có thể sử dụng vật liệu nhựa resin của công nghệ in SLA để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.
Dù sử dụng công nghệ nào hoặc vật liệu nào thì bạn cũng cần phải xác định nhu cầu sử dụng cũng như đặc tính cần thiết của mẫu sản phẩm để đưa đến quyết định phù hợp nhất.
Hiện nay, công nghệ in 3D phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng hiện đại nên việc in ra các mô hình sản phẩm có chi tiết phức tạp và độ lớn khác nhau không phải là vấn đề khó khăn nữa. Các bạn khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ in 3D thì nên tìm đến các đơn vị có uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ in 3D chuyên nghiệp chất lượng để được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm một cách nhanh chóng và tốt nhất.
Bên cạnh đó cũng hãy tìm hiểu kỹ về các loại vật liệu in 3D như thế nào để đưa ra quyết định nên lựa chọn loại vật liệu nào và công nghệ in nào một cách tốt nhất để cho ra những mẫu sản phẩm chất lượng nhất.
8 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page