top of page

Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động

Đã cập nhật: 1 thg 8, 2023

Tháp giải nhiệt đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của chúng ta, đặt biệt đối với các ngành sản xuất công nghiệp, điện lạnh. Tháp làm mát này giúp làm giảm nhiệt độ nước, đồng thời làm tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cấu tạo, phân loại hay nguyên lý thì hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt (với tên gọi tiếng Anh là Cooling Water), là một thiết bị dùng để tối ưu lượng nước dư thừa, làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách loại bỏ nhiệt từ nước và thông qua hình thức bay hơi để thải ra bên ngoài khí quyển. Do nhiệt lượng cao đã được phóng ra bên ngoài nên lượng nước còn lại bên trong đã được giảm đi đáng kể.

Tháp giải nhiệt nước được ứng dụng trong các ngành như ngành nhựa, luyện kim, điện lạnh, thủy hải sản,....

Tháp hạ nhiệt nước giúp ích làm giảm nhiệt độ của nước tốt hơn so với việc sử dụng các thiết bị sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt như bộ phận làm mát trong ô tô. Nhờ vào việc tận dụng tốt được hơi nước và sự bay hơi vào không khí mà áp dụng tháp giải nhiệt dễ dàng hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng về mặt năng lượng lẫn chi phí.

Tháp giải nhiệt Tashin
Tháp giải nhiệt Tashin

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt công nghiệp dù là tháp giải nhiệt vuông hay tháp giải nhiệt tròn thì cũng có cấu tạo tương tự nhau và khá đơn giản. Gồm có các bộ phận chính như sau:

 • Khung motor

 • Vỏ tháp (vỏ bồn)

 • Tấm tản nhiệt

 • Cánh quạt

 • Đế bồn (bồn chứa nước)

 • Đầu xả tràn

 • Các loại ống: ống đứng, ống phun, ống xả tràn, ống vào, ống ra,...

Cấu tạo của tháp giải nhiệt
Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Phân loại tháp giải nhiệt theo cơ chế tuần hoàn nước

Dựa vào cơ chế tuần hoàn của nước, thì tháp tản nhiệt được phân chia thành 3 loại tiêu biểu như sau:

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Nguồn nước đầu vào chứa nhiều cặn bẩn và vi sinh nên phải xử lý trước khi đưa vào hệ thống làm mát. Đồng thời, tháp giải nhiệt nước không có khả năng tái sử dụng nên sử dụng nguồn nước có trữ lượng dồi dào như sông, suối, hồ,...

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Đối với hệ thống tháp giải nhiệt nước tuần hoàn kín thì việc xử lý nước không phải là yêu cầu trọng tâm nhất mà quy trình này yêu cầu cần có giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh. Những hệ thống tuần hoàn kín thường gặp như hệ thống giải nhiệt máy biến áp, giải nhiệt motor.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn hở là loại tháp được áp dụng nhiều nhất trong công nghiệp. Nước tuần hoàn theo quy trình do hao hụt hay bao hơi sẽ được bù đắp và chất lượng nước thay đổi liên tục. Hiệu quả cao khi thường xuyên theo dõi và vệ sinh sạch sẽ hệ thống.

Nguyên lý tháp giải nhiệt hoạt động

Tháp giải nhiệt sử dụng nguyên lý làm mát bay hơi tương tự này để làm mát dòng nước liên tục.

Tháp giải nhiệt về cơ bản là những hộp lớn được thiết kế để tối đa hóa sự bay hơi của nước. Để làm được điều này, chúng chứa vật liệu, điển hình là các tấm nhựa PVC, tạo ra diện tích bề mặt lớn để quá trình bay hơi nước diễn ra. Các tháp giải nhiệt nước lớn, giống như ở các nhà máy điện hạt nhân, dựa vào luồng gió tự nhiên hoặc luồng không khí đi qua tháp giải nhiệt.

Nguyên lý tháp giải nhiệt hoạt động
Nguyên lý tháp giải nhiệt hoạt động

Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt công nghiệp thường dùng

Khi bạn đã quyết định chọn đúng vị trí để lắp đặt tháp giải nhiệt công nghiệp cho địa điểm của mình, thì đã đến lúc bắt đầu quá trình lắp đặt tháp giải nhiệt. Quy trình lắp đặt yêu cầu đưa ra nhiều quyết định hơn để tối ưu hóa hiệu suất của tháp giải nhiệt. Để lắp đặt được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng thì người lắp đặt cần thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Lắp đặt thiết bị làm đầy và nhỏ giọt tháp giải nhiệt

 • Bước 2: Lắp đặt hệ thống phân phối nước

 • Bước 3: Lắp đặt thiết bị thông gió của tháp giải nhiệt

 • Bước 4: Lắp đặt thiết bị khử trôi tháp giải nhiệt

Những ưu điểm tiêu biểu nên sử dụng tháp giải nhiệt

Về ưu điểm, tháp giải nhiệt thu hút người sử dụng qua những đặc điểm tiêu biểu như sau:

 • Thiết kế hiện đại, có độ bền cao: do đa số sản phẩm tháp giải nhiệt cho nước đều được dựa trên dây chuyền công nghệ tiên tiến.

 • Có hiệu suất vượt trội: tháp giải nhiệt công nghiệp đa số sở hữu công suất lớn, thời gian giảm nhiệt nhanh, vận hành ổn định, ít tiếng ồn.

 • Đa dạng mẫu mã: có các mẫu mã từ các thương hiệu nổi tiếng như Tashin, Kumisai, Rinki,...

Giá thành tháp giải nhiệt

Với nhiều những ưu điểm nổi bật, ưu việt được nhắc tới nhưng tháp giải nhiệt nước lại có mức giá hết sức phù hợp với điều kiện tài chính người dùng. Khoảng giá giao động từ 6,000,000 - 780,000,000 VNĐ tùy thuộc vào nhà cung cấp sẽ có giá thành khác nhau.

Địa chỉ cung cấp tháp giải nhiệt chất lượng, giá tốt

Công ty TNHH Thương Mại Xương Minh là một trong những đơn vị phân phối tháp giải nhiệt chính hãng, giá rẻ được người dùng tin tưởng. Đơn vị luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy nước ngoài. Ngoài ra, tất cả sản phẩm đều được đảm bảo chất lượng và nhiều chính sách ưu đãi.

Công ty TNHH Thương mại Xương Minh
Công ty TNHH Thương mại Xương Minh

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết và quan tâm nhiều nhất về sản phẩm tháp giải nhiệt. Một thiết bị được ứng dụng để giúp tỏa nhiệt trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Công ty cam kết phục vụ với sản phẩm chất lượng, thời gian nhanh chóng, và phù hợp với khả năng tài chính. Nếu khách hàng có nhu cầu liên hệ để biết thêm thông tin thì hãy để thông tin liên hệ bên dưới, sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng liên lạc để tư vấn.2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page