top of page

Những vấn đề cần chú ý trước khi lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Đã cập nhật: 6 thg 4, 2023

Nhà vệ sinh thường được thiết kế khá bí bách, nếu không được chú ý vệ sinh kỹ thì sẽ dể để lại những mùi hôi khó chịu, nấm mốc hoặc các loại vi khuẩn có hại… vậy nên việc trang bị quạt thống gió cho nhà vệ sinh rất cần thiết. Có những vấn đề mà mọi người thường thắc mắc khi sử dụng quạt thông gió trong nhà vệ sinh, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này để sử dụng quạt một cách tốt nhất nhé.

Lựa chọn quạt thông gió có kích thước phù hợp

Khi lựa chọn hệ thống quạt thông gió, bạn cần phải tuân thủ theo 2 tiêu chí đó chính là thể tích phòng và điều kiện sử dụng, vì nhà vệ sinh không phải luôn luôn được sử dụng, thường chỉ cần hoạt động quạt trong vòng 3 đến 5 phút là được, vậy nên hãy dựa vào thể tích của phòng để lựa chọn lắp đặt quạt có công suất và kích thước phù hợp.
Nếu căn phòng quá lớn thì nên chọn những loại quạt có kích thước lớn và công suất mạnh hơn, nếu quạt quá nhỏ sẽ không đáp ứng được việc thông gió cho căn phòng, ngược lại nếu chọn quạt quá lớn cho một căn phòng nhỏ thì sẽ gây lãng phí. Vậy nên tốt nhất hãy lựa chọn loại quạt có kích thước phù hợp với thể tích phòng.
Cách tính thể tích phòng vệ sinh nhà bạn bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng x chiều cao, từ đó tra cứu trên bảng số lần thay đổi không khí mỗi giờ, đối với phòng tắm và nhà vệ sinh là 10 lần/giờ để tính lượng không khí cần thiết cho nhà vệ sinh.
Lượng không khí cần thiết = Mức độ thay đổi không khí cần thiết mỗi giờ x Thể tích phòng vệ sinh
Từ kết quả đã tính ra để chọn loại quạt có lưu lượng gió phù hợp, tốt nhất nên chọn quạt có lượng lượng lớn hơn kết quả tính một chút để mang lại cảm giác thông thoáng cho phòng tốt hơn.

Sử dụng quạt thông gió có tốn điện không?

Nhiều người chưa sử dụng thường sẽ thắc mắc rằng sử dụng quạt thông gió nhà vệ sinh có tốn điện hay không, nên chần chừ chưa quyết định sử dụng, thực tế sử dụng loại quạt này có tốn điện, nhưng mức tiêu thụ điện năng của các loại quạt này thường chỉ khoảng 15-30 W/H. Cho dù bạn sử dụng hết công suất liên tục trong vòng một tháng thì số tiền điện cần chi trả cho quạt thông gió nhà vệ sinh cũng rất ít.
Số điện năng thiêu thụ của các loại quạt hút mùi nhà vệ sinh âm trần thường rất ít, vậy nên các bạn không cần quá băn khoăn khi sử dụng các loại quạt này trong gia đình vì sợ tốn điện, hãy nhìn vào những giá trị mà nó mang lại trong sinh hoạt, bạn sẽ thấy số tiền đó là rất rẻ.

Cách vệ sinh quạt thông gió ngay tại nhà

Quạt hút âm trần nhà vệ sinh sau một thời gian sử dụng sẽ để lại những mảng bám bụi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như cản trở hoạt động của quạt, vậy nên bạn cần phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh cho quạt.
Trước tiên khi muốn lau chùi quạt hút thông gió, bạn cần rút phích cắm để ngắt điện đến quạt, sau đó tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi động cơ, lúc này mới tiến hành sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng vào động cơ và nơi lắp ốc vít để loại bỏ các vết bẩn hoen gỉ.
Sử dụng các loại khăn mềm ẩm, không nên dùng khăn ướt để lau đi bụi bẩn ở các chi tiết như tấm hướng gió, máng dầu, núm xiết cánh quạt, cánh quạt, cửa gió… Sau khi vệ sinh xong, hãy để khô các chi tiết rồi mới tiến hành lắp đặt lại và sử dụng như bình thường, bạn nên lau chùi thường xuyên để tránh thời gian dài dẫn đến các vết bụi bẩn đóng dày dẫn đến khó vệ sinh.
Từ những thông tin trên, bạn có thể thoải mái lựa chọn sử dụng và bảo dưỡng các loại quạt hút thông gió nhà vệ sinh một cách dễ dàng và tiện lợi.
12 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page